04 yêu cầu cơ bản để sản xuất rau quả an toàn

Đăng lúc: 10:07:05 14/03/2024 (GMT+7)

04 yêu cầu cơ bản để sản xuất rau quả an toàn

4 YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ SẢN XUẤT RAU QUẢ AN TOÀN

 

1. Về đất trồng:

Đất trồng rau quả an toàn không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải của khu dân cư tập trung, nghĩa trang, không nhiễm các hoá chất độc hại cho con người và môi trường.

2. Về phân bón cho rau quả an toàn:

Người trồng chỉ được phép dùng phân xanh hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục, tuyệt đối không được dùng phân hữu cơ còn tươi như phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi... để tưới hoặc bón cho rau quả.
Cần sử dụng hợp lý và cân đối giữa các loại phân hữu cơ và vô cơ. Số lượng phân bón phải dựa trên qui trình qui định cho từng loại rau quả cụ thể, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón đạm trước khi thu hoạch tối thiểu từ 12 đến15 ngày.

Lưu ý, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và điều hoà sinh trưởng của cây trồng đối với rau quả an toàn.

3. Về nước tưới:

Chỉ được phép dùng các nguồn nước từ giếng khoan, nước từ các sông suối không bị ô nhiễm các hoá chất độc hại và vi sinh vật gây bệnh.
Tuyệt đối không được dùng nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, khu đông dân cư, nước ao tù đọng, nước gần các nghĩa trang để tưới rau.

4. Về công tác phòng trừ sâu bệnh:

Người trồng cần áp dụng triệt để các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây lên, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, ít hoặc không độc hại cho con người và môi trường.

Ngoài ra, người trồng cũng cần lưu ý, đối với rau an toàn phải chọn giống tốt, cây giống phải đảm bảo an toàn về sâu bệnh trước khi đưa ra vườn sản xuất.
Đồng thời, cần vận dụng triệt để các biện pháp canh tác để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các điều kiện và nguồn phát sinh các loại dịch hại trên rau quả.

Chú ý: Thực hiện tốt các biện pháp luân canh, xen canh giữa các loại rau khác họ hoặc luân canh với lúa nước nhằm giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây lên.

Chỉ được phép dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh khi thật cần thiết (sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ), tuyệt đối không được dùng các loại thuốc cấm và thuốc nằm trong danh mục hạn chế sử dụng ở Việt Nam để phun cho rau quả.
Chỉ được sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân huỷ, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng... (thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Phải tuân thủ nghiêm nghặt thời gian cách ly trước khi thu hoạch đối với với từng loại thuốc được qui định cụ thể trên bao bì. Tuyệt đối không được dấm ủ rau quả tươi bằng các hoá chất bảo vệ thực vật.

 

                                                                                        Người viết bài

 

 

                                                                              Công chức Văn phòng - TK

                                                                                   Nguyễn Thị Tuyến

  
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
258184