Chấp hành nghiêm pháp luật về không sử dụng pháo trái phép

Đăng lúc: 16:10:55 02/02/2024 (GMT+7)

Tuyên truyền pháo

Kính thưa quý vị và các bạn!

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/01/2021; tại Nghị định số 137 đã có một số sự thay đổi về các quy định liên quan quản lý, sử dụng pháo so với Nghị định 36/2009/NĐ-CP trước đây. Do đó, mọi người dân cần nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, lưu ý mọi người dân phải nhận thức đầy đủ các nội dung sau:

- Thứ nhất: Cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ, cụ thể: Tất cả các loại pháo có hiệu ứng màu sắc nhưng gây ra tiếng nổ đều là pháo hoa nổ (tức chính là pháo nổ). Còn pháo hoa chỉ có hiệu ứng màu sắc và không gây ra tiếng nổ.

- Thứ hai: Các loại pháo hoa hợp pháp phải được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép kinh doanh pháo hoa.

- Thứ ba: Mọi trường hợp sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ đều là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý như pháo nổ. Hiện nay, chế tài xử lý các hành vi vi phạm về pháo đã được quy định đầy đủ, rõ ràng và nghiêm khắc trong các văn bản pháp luật. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về pháo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

1. Về chế tài xử lý trách nhiệm hình sự

- Đối với hành vi đốt pháo nổ, pháo hoa nổ: Người nào đốt pháo nổ, pháo hoa nổ thuộc 01 trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 318, BLHS, bị phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ ở nơi công cộng, nơi đang diễn ra các cuộc họp, nơi tập trung đông người;

+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện đang lưu thông trên đường, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;

+ Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;

+ Đã bị kết án về tội “gây rối trật tự công cộng”;

+ Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người đốt pháo;

+ Căn trở, hành hung người can ngăn (gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ).

Lưu ý: Đốt pháo nổ, pháo hoa nổ với mọi khối lượng đều có thể bị xử lý hình sự.

Xác nhận của UBND xã                Người viết bài tuyên truyền

Nguyễn Hữu Anh