Tuyên truyền phương án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã

Đăng lúc: 09:29:33 29/09/2023 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ THỰC HIỆN THU GOM, VẬN CHUYỂN RÁC THẢI

TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG HỢP

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xây dựng xã NTM nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong đó tiêu chí số 17 về môi trường là tiêu chí luôn được quan tâm của các cấp, các ngành vì là tiêu chí khó thực hiện. Ngày 28/3/2023, UBND xã đã xây dựng Phương án thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Hoằng Hợp số: 01/PA-UBND. Với nội dung tăng phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã do điều kiện giá cả tăng cao, lượng rác sinh hoạt ngày càng nhiều, mức phí điều chỉnh tăng từ   9.000 đ/khẩu/tháng lên 12.000 đ/khẩu/tháng.

Phương án đã được đưa ra hội nghị nhân dân bàn bạc, thảo luận và thống nhất triển khai thực hiện từ tháng 4/2023 đến 30/9/2023; tình trạng vứt rác thải bừa bãi đã giảm dần; đường làng, ngõ xóm ngày một sạch đẹp hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như: Một số hộ chưa phân loại rác trước khi đưa ra nơi tập trung gây khó khăn trong quá trình phân huỷ, dẫn đến tình trạng lượng rác ngày một phát sinh nhiều. Nhiều hộ vẫn chưa đưa rác ra nơi tập trung là trục đường chính để nhân viên vệ sinh dễ thu gom, một số hộ đưa rác ra ngoài trước ngày thu gom, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và tình trạng một số hộ chưa thực hiện nghiêm túc việc đóng phí vệ sinh môi trường hàng tháng theo quy định nhưng chưa thực hiện chế tài xử lý.

Mặt khác qua quá trình triển khai thực hiện, áp dụng mức phí               12.000 đ/khẩu/tháng,  đến nay tình trạng UBND xã hàng tháng luôn phải bù cho công tác nêu trên từ 3-4 triệu đồng/tháng do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Để khắc phục hậu quả nguồn ngân sách xã không phải bù phí thu gom vận chuyển, xử lý, rác thải trên địa bàn xã. Được sự thống nhất của BTV xã, thống nhất cao các ý kiến trong cuộc họp mở rộng của UBND xã ngày 20/9/2023, triển khai thực hiện phương án thu gom, xử lý, rác thải của địa phương cụ thể như sau:

- Thời gian thực hiện phương án áp dụng từ  01/10/2023.

- Ngày 30/9/2023 công ty môi trường Trường Núi tiến hành thu gom xử lý triệt để lượng rác tồn đọng tại 02 bãi rác, và không tập kết rác tại 02 bãi rác của địa phương.

- Các hộ gia đình, cá nhân tập kết rác tại các vị trí lâu nay đang tập kết để công nhân của công ty dùng xe chuyên dụng có trách nhiệm thu gom tập kết tại các điểm chờ xe rác của công ty vận chuyển lên xe.

- Lịch các chuyến xe thu gom rác thực hiện vào các ngày: Mùng 5, mùng 10, ngày 15, ngày 20, ngày 25 và ngày 30 hàng tháng.

- Các đồng chí trưởng thôn có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ số nhân khẩu của từng hộ gia đình để thu đúng, thu đủ, nộp về UBND xã qua công chức địa chính xã, để UBND xã thanh toán tiền phí thu gom hàng tháng cho công ty theo Hợp đồng đã ký.

- Thời gian thu phí đối với các hộ gia đình, cá nhân từ 25-30 hàng tháng.

- Thời gian nộp về UBND xã từ ngày mồng 01 - mồng 5 của tháng tiếp theo

* Lưu ý:  Không thu gom các rác thải không phải do sinh hoạt của người dân mà có như: đất đá thải do xây dựng; do dọn vườn trồng cây hoa màu (thân cây chuối, cành lá sau khi chặt cây, rơm rạ, phân, tro)...

Trên đây là nội dung tuyên truyền, thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý  rác thải trên địa bàn xã, các đồng chí trưởng thôn, đài truyền thanh xã thông báo tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo các tầng lớp nhân dân để thực hiện nội dung phương án. Mọi ý kiến, kiến nghị  đề nghị các ông trưởng thôn và nhân dân nộp về công chức địa chính xã để tổng hợp báo cáo BTV và có phương án chỉ đạo. điều hành ./.

Người viết bài

CC Địa chính xã