Xã Hoằng Hợp với công tác chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hô cận nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Đăng lúc: 14:24:50 07/02/2024 (GMT+7)

Tết nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần. Như thường lệ, việc chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai với nhiều nội dung, hình thức thiết thực cụ thể, chu đáo. Đây cũng là dịp Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân trong xã tích cực tham gia các hoạt động nhằm tri ân và gửi những tình cảm sâu sắc đến thân nhân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Kịp thời quan tâm và động viên các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người già neo đơn, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm.

Hiện trên địa bàn xã có 185 gia đình chính sách, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 29 hộ gia đình nghèo, 47 hộ gia đình cận nghèo; 115 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, 165 người cao tuổi tròn 80 tuổi trở lên không có lương hưu đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 12 trẻ em mồ cội, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm, chăm lo đặc biệt khi mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Vì vậy, với phương châm đảm bảo cho mọi người đều có tết, nhà nhà có tết ngay từ cuối năm 2023,  UBND xã Hoằng Hợp đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với các thôn, các ngành, đoàn thể tiến hành rà soát, lập danh sách chi tiết các đối tượng được đề nghị tặng quà của các cấp theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các thôn rà soát lập danh sách những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người cao tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau dài ngày đề nghị được thăm hỏi tặng quà. Qua rà soát, UBND xã đã lập danh sách và đề nghị tặng hơn 266 xuất quà của các cấp, các ngành đến các đối tượng chính sách, người có công, gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hô cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, với tổng số tiền trên 239 triệu đồng. Trong đó, quà của Trung ương, quà của tỉnh với số tiền là: 141.600.000đ; Quà của Trung ương MTTQ tặng 50 hộ nghèo và hộ cận nghèo 50 xuất quà, mỗi xuất 1,2 triệu đồng; Quà của Hội Bảo trợ huyện Hoằng Hoá tặng 03 xuất quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật mỗi xuất 500.000 đồng được trích từ quỹ từ thiện nhân đạo; Quà của MTTQ huyện và MTTQ xã tặng 41 xuất quà cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất trị giá 500.000 đồng từ quỹ “vì Người nghèo”; Quà của UBND xã tặng 39 xuất quà cho đối tượng chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất trị giá 200.000 đồng được trích từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa xã và nguồn xã hội hoá từ các nhà trường. Đây cũng là dịp cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện chu đáo đến các đối tượng chính sách, người có công mỗi dịp tết đến xuân về, góp phần phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; nâng cao nhân thức trong nhân dân về các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng; tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm, của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là quan tâm góp phần chăm lo đến đời sống các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn xã Hoằng Hợp./.

Bài viết của Phạm Thị Bích – CCVHXH xã Hoằng Hợp