VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU

Đăng lúc: 10:56:15 02/10/2023 (GMT+7)

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU

Bs:  Lê Thị Thúy

Trưởng trạm y tế xã Hoằng Hợp

Ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng. Vậy khi dùng thực phẩm nói chung bà con và các bạn nên thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

- Lựa chọn thực phẩm tươi sạch an toàn.

- Thực hiện ăn chín, uống chín.

- Thức ăn nấu chín phải được che đậy bảo quản thật kỷ.

- Thức ăn củ trước khi sử dụng phải hâm, đun sôi lại.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm.

- Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Hàng năm vào dịp tết Trung thu việc sản xuất và tiêu thụ bánh Trung thu rất lớn đây cũng là mối quan tâm trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

Để đảm bảo có một cái tết Trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Trạm y tế xa Hoằng Hợp khuyến cáo:

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “gian dối” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.

- Đối với người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua. Không mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng. Nên mua bánh trung thu ở các cửa hàng có thương hiệu và uy tín (bánh trung thu để lâu ở môi trường nóng ẩm rất dễ bị mốc và hư hỏng bên trong) kể cả khi thời hạn sử dụng vẫn còn, vậy bà con cần phải cẩn thận và chú ý.

Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy cùng góp sức thực hiện VSATTP, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mọi người hãy là “người tiêu dùng thông thái” chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.