Đẩy mạnh thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông khai sinh và khai tử

Đăng lúc: 09:26:56 10/09/2024 (GMT+7)

Đẩy mạnh thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông khai sinh và khai tử

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về đẩy mạnh 2 nhóm dịch vụ công liên thông khai sinh và khai tử từ phần mềm dịch vụ công (DVC) liên thông của Bộ Công an và phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp để tổ chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đối với 2 DVC liên thông là đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử theo quy định tại Nghị định số 63/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
z5814972109607_d940aa0cac2dc2724d1793f8d3b95473.jpg

Việc triển khai 2 nhóm DVC liên thông gồm: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp mai táng (gọi tắt là thủ tục đăng ký khai sinh - khai tử), giúp người dân chỉ khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 hoặc 4 TTHC, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa TTHC, giảm thời gian đi lại. Những năm trước đây, người dân muốn làm 3 thủ tục “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” phải đến 3 cơ quan khác nhau là UBND xã, công an xã và cơ quan BHXH để thực hiện. Thế nhưng, từ khi triển khai nhóm DVC liên thông, người dân chỉ cần một lần thao tác trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh là giải quyết cùng lúc cả 3 thủ tục này. Người dân không phải đi lại nhiều lần, không phải làm nhiều giấy tờ và không mất nhiều thời gian, công sức như trước. Phải nói là rất nhanh chóng và tiện lợi”. Tương tự, khi gia đình có người thân qua đời, việc giải quyết thủ tục liên quan đến “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí” cũng chỉ cần thực hiện một lần xong.

Để triển khai hiệu quả 2 nhóm DVC liên thông đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử, UBND xã Hoằng Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh từ xã đến thôn, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của xã, qua tổ công nghệ số cộng đồng, qua zalo... để người dân hiểu và tích cực thực hiện. Khi công dân đến làm thủ tục, công chức bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND xã sẽ hướng dẫn người dân kê khai tờ khai điện tử, cách thức nộp hồ sơ liên thông và tiếp nhận, giải quyết TTHC liên thông cho người dân theo quy định. Hiện nay, công chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND xã đã nắm chắc quy trình thực hiện từng thủ tục và thành thạo kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch nên việc thực hiện khá thuận lợi.

Đến nay xã Hoằng Hợp đã triển khai thực hiện, đồng bộ hồ sơ 2 nhóm DVC liên thông (đăng ký khai sinh – đăng ký khai tử), tỷ lệ đạt 100% người dân đến giao dịch.

Trong thời gia tới Cán bộ, công chức xã Hoằng Hợp tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết TTHC, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến trong đó có dịch vụ công (đăng ký khai sinh – đăng ký khai tử), cắt giảm chi phí sao in hồ sơ, cắt giảm thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân./.