BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỈNH TRANG NHÀ Ở, VƯỜN HỘ, CÔNG TRÌNH CHĂN NUÔI VÀ VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đăng lúc: 21:52:53 11/04/2024 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỈNH TRANG NHÀ Ở, VƯỜN HỘ, CÔNG TRÌNH CHĂN NUÔI VÀ VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHỈNH TRANG NHÀ Ở, VƯỜN HỘ, CÔNG TRÌNH CHĂN NUÔI VÀ VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

 

      Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Xã Hoằng Hợp, trong thời gian qua các tổ chức đoàn thể phối hợp với Ban công tác mặt trận các thôn đã có cuộc khảo sát đến từng hộ gia đình để khảo sát về nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ, công trình chăn nuôi.

          Và qua kết quả khảo sát cho thấy trong tiêu chí nhà ở và công trình phụ trợ đa số các hộ dân nhà cửa sắp xếp chưa thực sự gọn gàng, ngăn nắp, chưa sạch sẽ đảm bảo theo tiêu chuẩn 5 không 3 sạch mà chị em phụ nữ của hộ gia đình đã cam kết. Trong tiêu chí vườn hộ và công trình chăn nuôi nhiều hộ còn rậm rạp, các loại cây không cho hiệu quả chưa được phát dọn, công trình chăn nuôi một số hộ còn bố trí chưa hợp lý, nhiều hộ chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm cho những hộ xung quanh.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

          Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu , vườn mẫu là 1 trong 20 tiêu chí xây dựng NTM và là tiêu chí khó nhất trong 20 tiêu chí bao gồm các chỉ tiêu như tuyến đường mẫu, hàng rào cây xanh, chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp, vệ sinh môi trường , sắp xếp nhà cửa gọn gàng và đây là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bởi lẽ, đây là vấn đề lớn đòi hỏi ý thức cao của người dân, sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền. Trên địa bàn xã Hoằng Hợp một số hộ gia đình hiện nay vẫn không có thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, làm vệ sinh xung quanh khu vực mình sống, chăn nuôi thì xả thải trực tiếp ra môi trường, vườn hộ thì chưa được cải tạo và đã cải tạo thì cũng chưa sử dụng hết diện tích còn để hàng rào tạp rất nhiều,...

          Để đạt được tiêu chí khu dân cư mẫu, vườn mẫu Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã nhà rất mong bà con nhân dân trong toàn xã hãy chung tay cùng cấp ủy Đảng và chính quyền thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải tại các hộ gia đình và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Thực hiện tốt hương ước - quy ước nông thôn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư .

          Phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường (tiêu biểu như làm bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi); tạo môi trường trong lành và cảnh quan Sáng-  xanh - sạch - đẹp; chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình sạch đẹp và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn. Không xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngưng thuốc trước khi thu hái theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi quy định. Chăm sóc bồn hoa, hàng rào xanh khu vực quanh vườn nhà mình, tuyệt đối cấm thả rông bò phá hoại cây xanh và có ý thức khi phát hiện bò phá hoại cây xanh.

          Việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh, đường hoa, thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường phải trở thành thói quen của mỗi hội viên Hội phụ nữ trong thôn.

          Ban chỉ đạo NTM xã Hoằng Hợp kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên, trách nhiệm cao của bà con nhân dân trong việc sắp xếp nhà ở, chỉnh trang vườn hộ, công trình chăn nuôi của hộ gia đình mình từ việc nhỏ nhất như sắp xếp quần áo, vật dụng gọn gàng, cuốc xởi cỏ trong vườn, chặt phá cây tạp…đến việc di dời các công trình chăn nuôi bất hợp lý.

          Đây là điều kiện cốt yếu để tất cả các đơn vị thôn trên địa bàn xã được công nhân thôn kiểu mẫu để xã nhà có đủ điều kiện được công nhận xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024.

 

 Hoằng Hợp, ngày 27  tháng 3 năm 2024

 Duyệt của Ban biên tập                                                  Người viết bài

                Phó trưởng ban

 

 

 

                                                                                                           Phạm Thị Bích

 

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
258184