chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi cầm trong vụ Đông Xuân 2023- 2024

Đăng lúc: 15:58:26 20/12/2023 (GMT+7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quốc gia, vụ Đông Xuân năm 2023-2024, sẽ có diễn biến bất thường, nhiều dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, lây lan gây thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi. Rét đậm, rét hại xảy ra ở vụ Đông Xuân hàng năm là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tổng đàn vật nuôi và kinh tế của người chăn nuôi.

Nguyên nhân gia súc, gia cầm bị chết do bị đói, rét kéo dài, nhiệt độ xuống thấp kèm theo điều kiện về chuồng trại, dự trữ thức ăn, vệ sinh môi trường không tốt làm phát sinh dịch bệnh. Bên cạnh đó, một số loại dịch bệnh trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2023 như bệnh DTLCP, Lở mồm long móng (LMLM), Cúm gia cầm (CGC), Viêm da nổi cục (VDNC), Tai xanh, Dại….  Nguyên nhân:

(i) Tình hình dịch bệnh động vật trên thế giới và trong khu vực (như bệnh DTLCP, LMLM, CGC, VDNC…) diễn biến rất phức tạp, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao;

(ii) Tình trạng buôn bán, vận chuyển, nhập lậu gia cầm, lợn, trâu bò tại nhiều thôn chưa được kiểm soát tốt;

(iii) Sau một số năm, dịch bệnh động vật được kiểm soát tốt, một số thôn lơ là trong phòng, chống dịch bệnh, chưa chú trọng đến phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, việc tiêm phòng các bệnh cho đàn vật nuôi đạt tỷ lệ rất thấp, không đáp ứng yêu cầu phòng bệnh;

(iv) Một số thôn và người dân chưa thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện, báo cáo, xử lý dịch bệnh theo quy định, tình trạng bán chạy gia súc, gia cầm nghi mắc bệnh vẫn còn;

(v) Thời tiết biến đổi tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây ra dịch bệnh. Thực hiện Công văn số 17072/UBN-NN ngày 18/12/2023 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024;

Để chủ động phòng, chống có hiệu quả các loại dịch bệnh động vật; kịp thời ứng phó với các tình huống thời tiết bất thường xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt thấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra cho vật nuôi trong vụ Đông Xuân năm 2023-2024. UBND xã yêu cầu các đồng chí Trưởng thôn triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Các thôn:

- Tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng xảy ra ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao, tẩy giun sán cho trâu bò. Áp dụng các biện pháp phòng chống các bệnh liên quan đến mùa rét như cước chân, xù lông do gió lùa,...

- Thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có của thôn, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật theo đúng quy định.

- Phối hợp với cán bộ thú y xã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi. Thường xuyên theo dõi tình hình đàn gia súc, gia cầm; phát hiện kịp thời vật nuôi ốm để cách ly xử lý;

2. Công chức địa chính NN, XD & MT: Phối hợp với cán bộ thú y, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, dịch LMLM, dịch Cúm gia cầm..... báo cáo, đề xuất những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

3. Cán bộ thú y xã: Tăng cường khuyến cáo, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn vật nuôi. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, vắc xin, hóa chất để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

4. Công an xã: Tăng cường phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, nhập lậu gia cầm, lợn, trâu bò và các sản phẩm động vật ra vào địa bàn xã theo đúng quy định.

5. Cán bộ văn hóa, Đài truyền thanh xã: Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời trên đài truyền thanh, hướng dẫn để người chăn nuôi chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi vụ Đông Xuân 2023 - 2024.

Yêu cầu các thôn, các ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện; báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi về UBND xã (Công chức địa chính NN, XD & MT xã) để tổng hợp, báo cáo UBND huyện./.