GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI

Đăng lúc: 07:07:14 10/09/2024 (GMT+7)

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI

Theo chân chị Nguyễn Thị Bình, chi hội trưởng phụ nữ thôn Quý Thọ, chúng tôi đến thăm mô hình làm kinh tế của gia đình chị Tạ Thị Nhung - 56 tuổi là hội viên chi hội phụ nữ thôn Quý Thọ, xã Hoằng Hợp. Chị Nhung là người phụ nữ đảm đang, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tại nhà chị Nhung, qua tâm sự chị cho biết, hai vợ chồng chị khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, năm 1991 chị kết hôn và ra ở riêng thì gặp rất nhiều khó khăn. Chị đi chợ bán các loại rau quả, còn anh ở nhà quanh quẩn với vài sào ruộng. Nhận thấy việc làm nông nghiệp với 2 vụ lúa cho năng suất không cao, thu nhập không đáng kể, với số tiền tiết kiệm được, anh chị đã mua đất nông nghiệp của các hộ không sản xuất để mở rộng phát kiển kinh tế. Cũng từ đây với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó gia đình chị Nhung đã dần ổn định cuộc sống. Ban đầu từ 5 sào đất lúa, chị xin chuyển đổi mô hình sản xuất gia trại, anh chị đào ao, thả cá. Khi có vốn, anh chị tiếp tục nhận thầu hoặc mua lại đất của các hộ không có nhu cầu sản xuất để tiếp tục mở rộng sản xuất. Hơn nữa, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành đã hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội được 30 triệu đồng để gia đình chị phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn này, vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư vào việc xây chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, trồng các loại cây màu theo thời vụ và các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Cây mít thái; bưởi diễn; bưởi da xanh; các loại cây lấy gỗ như cây gỗ sưa, cây sao đen. Năm 2021, gia đìnha nah chi đã mạnh dạn đầu tư nuôi ốc nhồi, cung cấp ốc nhồi giống và ốc nhồi trưởng thành với giá thành tương đối cao. Diẹn tích ao nuôi cá của gia đình anh chị lên đến hàng nghìn m2, chuồng nuôi lợ, gà rộng rãi, thoáng mát. Có thời điểm cao điểm, gia đìnha nh chị nuôi 400 con gà và 30 con lợn, cho thu nhập tương đối ổn định giúp gia đình chị nhanh chóng vượt qua khó khăn, từ đó vươn lên làm giàu. Hiện tại, với diện tích gần 2ha, trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm chị Nhung thu nhập được trên 200 triệu đồng. Cũng chính từ nguồn thu nhập ổn định này gia đình chị Nhung đã mua được đất, nuôi 2 con ăn học đến nơi đến chốn.

z5813794323067_4d85baaf417b5bd796863b13d02ad5c7.jpg
AO NUÔI CÁ CỦA GIA ĐÌNH CHỊ NHUNG

Là hội viên phụ nữ, không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, chị Nhung còn là 1 hội viên rất hăng hái tích cực tham gia các hoạt động công tác hội, các phong trào do Hội cấp trên phát động cũng như các phong trào của địa phương chị đều tích cực tham gia. Bên cạnh đó chị luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn....cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Nhiều năm liền gia đình chị đạt Gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ xã biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phát động.

z5813794902774_bbd39b76d33f4d62b7306d8262a4b043.jpg
MÔ HÌNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ KẾT HỢP NUÔI ỐC NHỒI TRƯỞNG THÀNH VÀ ỐC NHỒI GIỐNG

Nhận xét về chị Nhung, Ông Nguyễn Văn Hạnh - trưởng thôn Quý Thọ cho biết: chị Tạ Thị NHung luôn được Hội phụ nữ cũng như thôn đánh giá cao về mọi mặt, đặc biệt là trong lao động sản xuất cũng như công tác hội, ngoài ra chị Nhung luôn nêu cao tinh thần đoàn kết lá lành đùm lá rách, giúp đỡ các hội viên khác cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Có thể nói, chị Tạ Thị Nhung là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những kết quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xã xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.
                                                                                                                       NGƯỜI VIẾT BÀI

VĂN THỊ HÀ